ส่วนผสม
พุทรา สุกงอม | 3 | ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า | 4 | ถ้วยตวง |
น้ำตาล | 1 | ถ้วยตวง |
เกลือ | 1/4 | ช้อนชา |
วิธีทำ นำพุทราล้างน้ำให้สะอาด เติมน้ำลงไป แล้วนำไปต้ม ต้มจนผลพุทราเปื่อยพอยีได้ หลังจากนั้นนำมายีให้เนื้อหลุดออกจากเมล็ด กรองเอาเมล็ดและเปลือกทิ้ง นำน้ำกับเนื้อพุทราที่กรองได้ไปตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น แล้วชิมรสดู จะได้น้ำพุทราที่อร่อยมีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวาน เวลาดื่มใส่น้ำแข็ง ช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- พุทรา มีวิตามินซี ฟอสฟอรัส ไขมัน คัลเซียม
- เปลือก ลำต้น ใช้ต้มน้ำดื่ม รักษาอาการท้องร่วง
- ราก ต้มดื่มแก้ไข้
- ผล มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง
- ผลสุก นำมารับประทานสดๆ หรือใช้ เชื่อม กวน ทำแยม
ส่วนผสม
กลีบดอกกระเจี๊ยบ | 3 | ถ้วยตวง |
น้ำ | 3 | ลิตร |
น้ำตาล | 1 | กิโลกรัม |
เกลือ | 1/4 | ช้อนชา |
วิธีทำ เตรียมกระเจี๊ยบ นำมาล้างน้ำให้สะอาด เติมน้ำแล้วนำไปต้ม (ควรเป็นหม้อเคลือบ) ประมาณ 40 นาที เนื้อกระเจี๊ยบจะเปื่อยนิ่ม สีของน้ำจะเป็นสีแดงสด จากนั้นนำไปกรองกากออก จะได้น้ำกระเจี๊ยบสด เติมน้ำตาลทราย เกลือ นำไปตั้งไฟอีกครั้งประมาณ 3 นาที แล้วยกลง จะได้น้ำกระเจี๊ยบที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานอร่อยดี
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- กลีบกระเจี๊ยบแดง มีธาตุแคลเซียมสูง มีวิตามินเอ วิตามินซี กรดซิตริก ฟอสฟอรัส
- เป็นยาระบายอ่อนๆ เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยทำให้ปัสสาวะคล่องขึ้น ลดความดันโลหิตสูง แก้กระหายน้ำ
ส่วนผสม
เนื้อกระท้อน | 1 | ถ้วยตวง |
น้ำต้มสุก | 1 1/2 | ถ้วยตวง |
น้ำเชื่อม | 1 | ถ้วยตวง |
เกลือ | 1/4 | ช้อนชา |
วิธีทำ เลือกกระท้อนสุกที่มีเนื้อมาก นำมาปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด ฝานเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม ใส่เกลือ ปั่นจนเนื้อกระท้อนละเอียด จะได้น้ำน้ำกระท้อนสีขาวขุ่นที่มีเนื้อกระท้อนปนอยู่ รสชาติหวานอมเปรี้ยว อร่อยชื่นใจ
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร - เนื้อกระท้อน มีวิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส คัลเซียม กรดอินทรีย์ มีน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต
- ใบสด ใช้ต้มอาบ ช่วยขับเหงื่อในคนที่เป็นไข้
- รากกระท้อน ตำใส่น้ำและน้ำส้มสายชู ดื่มช่วยขับลม และแก้ท้องเดิน
- เปลือกลำต้น ตำทาแก้โรคผิวหนัง
ส่วนผสม
ดอกเก๊กฮวย | 1 | ถ้วยตวง |
น้ำ | 2 | ถ้วยตวง |
น้ำตาลกรวด | 1/2 | ถ้วยตวง |
วิธีทำ ใช้ดอกเก๊กฮวยแห้ง มาล้างให้สะอาด เติมน้ำลงในหม้อต้ม ใส่เก๊กฮวยลงในหม้อ ต้ม 2 นาที จนน้ำที่ต้มเป็นสีเหลือง แล้วนำมากรอง เอากากออก เติมน้ำตาลลงไป ต้มจนน้ำตาลละลาย จะได้น้ำเก๊กฮวยที่มีรสชาติหวานหอมชื่นใจ
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- เก๊กฮวยพันธุ์เบญจมาศหนู มีน้ำมันหอมระเหย มีรสขม
- ดอก เป็นยาระงับอาการปวดศีรษะ ไข้หวัด ขับลมในลำไส้ บำรุงประสาท
- ดอกและใบ ต้มละลายนิ่ว
- ใบและต้นใช้รักษาโรคผิวหนังได้
- เก๊กฮวยพันธุ์เบญจมาศสวน มีน้ำมันหอมระเหย มีสารฝาดสมาน
- ดอก ช่วยย่อยและเจริญอาหาร เป็นยาระบาย แก้กระหายน้ำ แก้อาการร้อนใน
- ใบ แก้ปวดศีรษะ
- ต้น ผสมกับพริกไทยดำรักษาโรคโกโนเรีย ถ้าสกัดเอาน้ำจากต้นสด ช่วยลดอาการอักเสบ
ส่วนผสม
ขิงหั่นเป็นชิ้นๆ ประมาณ | 1 | ถ้วยตวง |
น้ำ | 2 | ถ้วยตวง |
น้ำตาล | 1/2 | ถ้วยตวง |
วิธีทำ นำขิงที่ไม่แก่มากนัก มาปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ พอเหมาะ แล้วทุบพอแหลก เติมน้ำในหม้อต้ม ใส่ขิงที่ทุบแตกต้มประมาณ 10 นาที กรองกากขิงออก จะได้นำขิงสด เติมน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย อย่านำไปตั้งไฟอีกเพราะจะทำให้น้ำหอมระเหยออกหมด แล้วจะได้น้ำขิงสดที่มีสีเหลืองอ่อน มีรสเผ็ดเล็กน้อย หอมหวาน
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- ขิง เป็นพืชที่มีน้ำมันหอมระเหย มีฟอสฟอรัส คัลเซียม
- ขิงแก่ แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน เมารถ เมาเรือ โดยนำมาต้มดื่มน้ำ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีน ใช้เป็นยาแก้ไอ
- นอกจากนี้ ขิง ยังใช้ประกอบอาหารอีกหลายอย่าง เช่น ยำ ผัด ขิงดอง ใส่ขนมหวาน มันเทศต้ม น้ำเต้าฮวย
ส่วนผสม
ตะไคร้สด | 10 | ต้น |
น้ำ | 2-3 | ถ้วยตวง |
น้ำตาล | 1 | ถ้วยตวง |
วิธีทำ นำตะไคร้ 10-20 ต้น ตัดใบออก นำมาล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆ พอประมาณ ทุบพอแตก ใส่ในหม้อ เติมน้ำต้มให้เดือดประมาณ 5 นาที ยกลง กรองเอกากออก นำไปต้มใหม่พร้อมใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ยกลงปล่อยให้เย็น จะได้น้ำตะไคร้สีเขียวอ่อนใส มีกลิ่นหอมของตะไคร้อ่อนๆ
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- นำตะไคร้มากลั่นด้วยไอน้ำให้น้ำมันหอมระเหย ซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของบัคเตรีได้
- มีวิตามินเอ ฟอสฟอรัส เมนทอล
- ตะไคร้ต้น รับประทานแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ใช้แต่งกลิ่นอาหาร ดับกลิ่นคาว ใช้ทำเครื่องเทศต่างๆ
ส่วนผสม
เนื้อแตงโม | 1 | ถ้วยตวง |
น้ำต้มสุก | 1/2 | ถ้วยตวง |
น้ำเชื่อม | 1/2 | ถ้วยตวง |
วิธีทำ นำแตงโมมาผ่าซีก หั่นเอาแต่เนื้อ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ปั่นให้เข้ากัน เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็ง น้ำแตงโมจะมีสีแดงน่าดื่ม
ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- เนื้อแตงโม มีรสหวานเย็น รับประทานแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับลมในกระเพาะปัสสาวะ
- รากและใบสด ต้มดื่มแก้โรคท้องร่วง บิด
- ผลอ่อน ใช้ปรุงอาหาร ลวก จิ้ม แกง
- เปลือกแตงโมสด ใช้แกง และยำ
http://naipui.tripod.com/juice.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น