วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำดื่มสมุนไพร


            พุทรา เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางใบเดี่ยว ใบมีลักษณะค่อนข้างกลม กิ่งก้านมีหนาม ออกดอกเป็นช่อ ผลกลม บางชนิดเมื่อสุกจะมีรสหวาน บางชนิดก็มีรสเปรี้ยว เป็นพืชตระกูลเล็บเหยี่ยว

ส่วนผสม น้ำพุทรา
พุทรา สุกงอม 3      ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4      ถ้วยตวง
น้ำตาล 1      ถ้วยตวง
เกลือ 1/4      ช้อนชา

  วิธีทำ นำพุทราล้างน้ำให้สะอาด เติมน้ำลงไป แล้วนำไปต้ม  ต้มจนผลพุทราเปื่อยพอยีได้ หลังจากนั้นนำมายีให้เนื้อหลุดออกจากเมล็ด กรองเอาเมล็ดและเปลือกทิ้ง นำน้ำกับเนื้อพุทราที่กรองได้ไปตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น แล้วชิมรสดู จะได้น้ำพุทราที่อร่อยมีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยรสหวาน เวลาดื่มใส่น้ำแข็ง ช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น  

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-  พุทรา  มีวิตามินซี ฟอสฟอรัส ไขมัน คัลเซียม
-  เปลือก ลำต้น  ใช้ต้มน้ำดื่ม รักษาอาการท้องร่วง
-  ราก  ต้มดื่มแก้ไข้
-  ผล  มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง
-  ผลสุก  นำมารับประทานสดๆ หรือใช้ เชื่อม กวน ทำแยม




         กระเจี๊ยบ เป็นไม้พุ่มเตี้ย แตกกิ่งก้าน ลำต้นมีสีม่วงอมแดง ใบมีสีแดงอมเขียว ขอบใบเป็นหยักๆ ออกดอกตรงง่ามกิ่ง กลีบดอกสีชมพู โคนกลีบสีแดงเข้ม

ส่วนผสม น้ำกระเจี๊ยบ
กลีบดอกกระเจี๊ยบ 3      ถ้วยตวง
น้ำ 3      ลิตร
น้ำตาล 1      กิโลกรัม
เกลือ 1/4      ช้อนชา

  วิธีทำ เตรียมกระเจี๊ยบ นำมาล้างน้ำให้สะอาด เติมน้ำแล้วนำไปต้ม (ควรเป็นหม้อเคลือบ) ประมาณ 40 นาที เนื้อกระเจี๊ยบจะเปื่อยนิ่ม สีของน้ำจะเป็นสีแดงสด จากนั้นนำไปกรองกากออก จะได้น้ำกระเจี๊ยบสด  เติมน้ำตาลทราย เกลือ นำไปตั้งไฟอีกครั้งประมาณ 3 นาที แล้วยกลง จะได้น้ำกระเจี๊ยบที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานอร่อยดี  

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-  กลีบกระเจี๊ยบแดง  มีธาตุแคลเซียมสูง มีวิตามินเอ วิตามินซี กรดซิตริก ฟอสฟอรัส
-  เป็นยาระบายอ่อนๆ เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยทำให้ปัสสาวะคล่องขึ้น ลดความดันโลหิตสูง แก้กระหายน้ำ



         กระท้อน เป็นไม้ป่ายืนต้นขนาดใหญ่ แตกกิ่งก้านสาขา ใบสีเขียว เมื่อแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีแดง กิ่งอ่อนจะมีขนนุ่มๆ ดอกสีเหลืองอ่อน ขนาดเล็ก ผลดิบมีสีเขียว มียางมาก ผลสุกมีสีเหลือง เมื่อผ่าออกจะเห็นเมล็ดใน มีปุยสีขาวหุ้ม หนึ่งผลมีหลายเมล็ด  

ส่วนผสม น้ำกระท้อน
เนื้อกระท้อน 1      ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 1  1/2      ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1      ถ้วยตวง
เกลือ 1/4      ช้อนชา

 วิธีทำ เลือกกระท้อนสุกที่มีเนื้อมาก นำมาปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด ฝานเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม ใส่เกลือ ปั่นจนเนื้อกระท้อนละเอียด จะได้น้ำน้ำกระท้อนสีขาวขุ่นที่มีเนื้อกระท้อนปนอยู่ รสชาติหวานอมเปรี้ยว อร่อยชื่นใจ

 ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร -  เนื้อกระท้อน  มีวิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส คัลเซียม กรดอินทรีย์         มีน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต
-  ใบสด  ใช้ต้มอาบ ช่วยขับเหงื่อในคนที่เป็นไข้
-  รากกระท้อน  ตำใส่น้ำและน้ำส้มสายชู ดื่มช่วยขับลม และแก้ท้องเดิน
-  เปลือกลำต้น  ตำทาแก้โรคผิวหนัง    


        เก๊กฮวย เป็นไม้ดอกตระกูลเดียวกับทานตะวัน ปลูกมากทางภาคเหนือ เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นตรง ลักษณะใบเป็นรูปใข่ ปลายใบแหลม ขอบเว้า ออกดอกเป็นกระจุก ดอกสีเหลืองขนาดเล็ก นำมาตากแห้งเก็บไว้ได้นาน

 ส่วนผสม น้ำเก๊กฮวย
ดอกเก๊กฮวย 1      ถ้วยตวง
น้ำ 2      ถ้วยตวง
น้ำตาลกรวด 1/2      ถ้วยตวง

 วิธีทำ ใช้ดอกเก๊กฮวยแห้ง มาล้างให้สะอาด เติมน้ำลงในหม้อต้ม ใส่เก๊กฮวยลงในหม้อ ต้ม 2 นาที จนน้ำที่ต้มเป็นสีเหลือง แล้วนำมากรอง เอากากออก เติมน้ำตาลลงไป ต้มจนน้ำตาลละลาย จะได้น้ำเก๊กฮวยที่มีรสชาติหวานหอมชื่นใจ  

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
-  เก๊กฮวยพันธุ์เบญจมาศหนู  มีน้ำมันหอมระเหย มีรสขม
-  ดอก  เป็นยาระงับอาการปวดศีรษะ ไข้หวัด ขับลมในลำไส้ บำรุงประสาท
-  ดอกและใบ  ต้มละลายนิ่ว
-  ใบและต้นใช้รักษาโรคผิวหนังได้
-  เก๊กฮวยพันธุ์เบญจมาศสวน  มีน้ำมันหอมระเหย มีสารฝาดสมาน
-  ดอก  ช่วยย่อยและเจริญอาหาร เป็นยาระบาย แก้กระหายน้ำ แก้อาการร้อนใน
-  ใบ  แก้ปวดศีรษะ
-  ต้น  ผสมกับพริกไทยดำรักษาโรคโกโนเรีย ถ้าสกัดเอาน้ำจากต้นสด ช่วยลดอาการอักเสบ    
       ขิง เป็นพืชล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน เป็นแง่ง มีลำต้นบนดิน มีกาบใบหุ้มกันแน่น ใบเล็กเรียว ขึ้นเป็นสองแถวสลับกัน ออกดอกเป็นช่อ สีเหลืองแกมเขียว ก้านดอกจะแทงออกมาจากแง่งของขิง ขิงอ่อนเหง้าจะเป็นสีนวล ถ้าแก่จะเป็นสีน้ำตาล

 ส่วนผสม น้ำขิง
ขิงหั่นเป็นชิ้นๆ ประมาณ 1      ถ้วยตวง
น้ำ 2      ถ้วยตวง
น้ำตาล 1/2      ถ้วยตวง
 
วิธีทำ นำขิงที่ไม่แก่มากนัก มาปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ พอเหมาะ แล้วทุบพอแหลก เติมน้ำในหม้อต้ม ใส่ขิงที่ทุบแตกต้มประมาณ 10 นาที กรองกากขิงออก จะได้นำขิงสด  เติมน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย อย่านำไปตั้งไฟอีกเพราะจะทำให้น้ำหอมระเหยออกหมด แล้วจะได้น้ำขิงสดที่มีสีเหลืองอ่อน มีรสเผ็ดเล็กน้อย หอมหวาน

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
 -  ขิง เป็นพืชที่มีน้ำมันหอมระเหย มีฟอสฟอรัส คัลเซียม
-  ขิงแก่  แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน เมารถ เมาเรือ โดยนำมาต้มดื่มน้ำ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีน ใช้เป็นยาแก้ไอ
-  นอกจากนี้ ขิง ยังใช้ประกอบอาหารอีกหลายอย่าง เช่น ยำ ผัด ขิงดอง ใส่ขนมหวาน มันเทศต้ม น้ำเต้าฮวย



            ตะไคร้ เป็นพืชสวนครัว ปลูกง่าย ลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน เป็นใบเดี่ยว ใบเรียวแหลม ขอบใบเรียวคม ลำต้นอยู่บนดิน กาบใบสีออกเทาเขียว หรืออมแดง ขยายพันธุ์โดยการแตกหน่อ  

ส่วนผสม น้ำตะไคร้
ตะไคร้สด 10      ต้น
น้ำ 2-3      ถ้วยตวง
น้ำตาล 1      ถ้วยตวง

 วิธีทำ นำตะไคร้ 10-20 ต้น ตัดใบออก นำมาล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆ พอประมาณ ทุบพอแตก ใส่ในหม้อ เติมน้ำต้มให้เดือดประมาณ 5 นาที ยกลง กรองเอกากออก นำไปต้มใหม่พร้อมใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ยกลงปล่อยให้เย็น จะได้น้ำตะไคร้สีเขียวอ่อนใส มีกลิ่นหอมของตะไคร้อ่อนๆ  

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
 -  นำตะไคร้มากลั่นด้วยไอน้ำให้น้ำมันหอมระเหย ซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของบัคเตรีได้
-  มีวิตามินเอ ฟอสฟอรัส เมนทอล
-  ตะไคร้ต้น รับประทานแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ใช้แต่งกลิ่นอาหาร ดับกลิ่นคาว ใช้ทำเครื่องเทศต่างๆ


              แตงโม เป็นไม้เถา ก้านใบยาว ทุกส่วนมีขน ผลมีขนาดใหญ่มีหลายสายพันธุ์ ผิวสีเขียวแก่ เขียวอ่อน สีขาวนวล เนื้อในมีสีแดง สีเหลือง มีเมล็ดมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่สายพันธุ์  

ส่วนผสม น้ำแตงโม
เนื้อแตงโม 1      ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 1/2      ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2      ถ้วยตวง

วิธีทำ นำแตงโมมาผ่าซีก หั่นเอาแต่เนื้อ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ปั่นให้เข้ากัน เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็ง น้ำแตงโมจะมีสีแดงน่าดื่ม  

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
 -  เนื้อแตงโม  มีรสหวานเย็น รับประทานแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับลมในกระเพาะปัสสาวะ
-  รากและใบสด  ต้มดื่มแก้โรคท้องร่วง บิด
-  ผลอ่อน  ใช้ปรุงอาหาร ลวก จิ้ม แกง
-  เปลือกแตงโมสด ใช้แกง และยำ


http://naipui.tripod.com/juice.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น